Đường sắt cao tốc Bắc – Nam và giấc mơ của người Việt: sáng ăn phở Hà Nội, trưa ăn cơm tấm Sài Gòn

Ngày 25 tháng 9 *Trang chủ* *Du lịch*

Nếu có tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam thì giấc mơ của người Việt: ăn sáng ở Hà Nội, ăn trưa ở Sài Gòn có thể được hiện thực hóa. Chỉ mất 6 tiếng, bạn có thể đi từ Bắc chí Nam.

​Thông thường, khoảng thời gian di chuyển tới sân bay, làm các thủ tục chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM sẽ mất khoảng 5 tiếng. Nếu có đường sắt cao tốc Bắc – Nam, bạn sẽ mất khoảng 6 tiếng di chuyển, tương đương với thời gian đi máy bay, đồng thời bạn có thể thực hiện giấc mơ mà người ta hay nhắc: ăn sáng ở thủ đô, ăn trưa ở Sài Gòn.


Từ Hà Nội tới Sài Gòn chỉ mất 6 tiếng bằng tàu cao tốc

Hiện tại, đường sắt Việt Nam đang tụt hậu do thứ nhất là công nghệ không theo kịp các nước, thứ hai là đường sắt cũ kĩ, chỉ bảo trì, tu sửa mà không xây mới cũng như cải tạo, nâng cấp, thứ ba do khổ đường sắt đơn nên chỉ có 21 đôi tàu 1 ngày đêm. Theo ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đường sắt cao tốc là hết sức cần thiết, điều này có thể nhìn thấy ở Nhật Bản: “Với điều kiện tự nhiên, điều kiện địa chính trị của Việt Nam thì phát triển đường sắt cao tốc trong tương lai là hết sức cần thiết, nhưng phải nói là tương lai gần, vì chúng ta chậm ngày nào thì thiệt ngày đó”.

Đường sắt từ Hà Nội vào TP.HCM là 1540km, tính cả thời gian dùng đỗ ở ga sẽ mất khoảng 6 tiếng đồng hồ nếu tàu cao tốc chạy với tốc độ 300k/giờ (theo dự tính về đường sắt tốc độ cao trong tương lai). Hay nếu di chuyển từ Hà Nội tới Vinh bằng đường sắt cao tốc sẽ chỉ mất hơn 1 tiếng là tới nơi, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn khi di chuyển bằng máy bay.


Giấc mơ đường sắt Việt Nam phát triển cũng chính là giấc mơ giản dị của người Việt: di chuyển tới các tỉnh/thành phố ở các vùng miền khác nhau được thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng hết. Mong rằng giấc mơ sáng ăn phở Hà Nội, trưa được thưởng thức cơm tấm Sài Gòn,… trong tương lai sẽ không còn xa.

Nguồn: checkinvietnam.vtc.vn/tin-tuc/duong-sat-cao-toc-bac–nam-va-giac-mo-cua-nguoi-viet-sang-an-pho-ha-noi-trua-an-com-tam-sai-gon/